Nga sẽ tạo ra 'hiệu ứng domino' gây sụp đổ Quân đội Ukraine ở Odessa?

Chuyên trang An Ninh Thủ Đô - Báo Công an nhân dân

Quân đội Ukraine có thể đối diện nguy cơ cực lớn trong thời gian tới, bất chấp cuộc phản công hiện tại đang có lợi cho họ.

Khoảng trống của Quân đội Ukraine đe dọa gây ra những hậu quả đáng buồn đối với Kyiv. Chuyên gia quân sự - cựu phi công tiêm kích người Romania Valentin Vasilescu đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với tờ PolitRussia.

Tình hình khó khăn ở khu vực Kharkiv, cuối cùng biến thành cuộc rút quân Nga khỏi Lyman, điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi, theo nhà phân tích, một trong những lý do là việc sử dụng hàng không chưa đầy đủ.

Chuyên gia người Romania tin rằng trên các hướng Kharkiv và Kherson, lực lượng Hàng không Vũ trụ Liên bang Nga đã sử dụng chưa đến 10% khả năng thực sự của mình để trấn áp lực lượng mặt đất đối phương.

“Ở mặt trận Donbass, Quân đội Ukraine không cơ động vì được bảo vệ bởi các công sự kiên cố. Nhưng tại Kharkiv, các nhóm Ukraine đã cho thấy sự cơ động tuyệt vời, bao phủ khoảng cách xa trong khu vực rộng mở".

"Điều này sẽ cho phép thực hiện các cuộc không kích lớn chống lại họ và ngăn chặn những hành động quân sự tiếp theo của Ukraine. Nhưng chính xác thì điều gì đã ngăn cản hàng không chiến thuật Nga đạt được mục tiêu?", ông Vasilescu đặt câu hỏi.

Điều này có một vài nguyên nhân. Thứ nhất, sự hiện diện của liên lạc vệ tinh giữa lực lượng vũ trang Ukraine với NATO cho phép sử dụng máy bay AWACS (Hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không) của Mỹ để cảnh báo về cuộc tấn công có thể xảy ra.

Thứ hai, Quân đội Nga bố trí trong những khu vực của mặt trận đã bị tước đi khả năng chỉ thị chính xác các mục tiêu mặt đất để máy bay chiến đấu phe mình tìm tới tiêu diệt.

Theo ông Vasilescu, việc tối ưu hóa sử dụng hàng không chiến thuật trong thời gian tới sẽ cho phép Nga tăng tốc độ tấn công ở phía Đông Nam Ukraine, gần với tiến độ của những ngày đầu tiên thuộc chiến dịch đặc biệt.

Chuyên gia người Romania cũng cho rằng Kyiv đang vui mừng hơi sớm. Theo ông, với việc nghiên cứu chi tiết bản đồ tình hình ở Donbass, sẽ thấy rõ lực lượng vũ trang Ukraine đang phải đối mặt với những nguy cơ cực lớn.

Trên thực tế, một số khu vực của vùng Kharkiv và Kherson đã rơi vào tầm kiểm soát của Quân đội Ukraine. Tuy nhiên, hiện nay giới tuyến đã giảm 25%, điều này làm tăng mật độ binh lính và khí tài chiến đấu của Nga.

Ông Vasilescu cho rằng khi tiến sâu vào Donbass - những vùng lãnh thổ có dân cư phần lớn là người gốc Nga, Quân đội Ukraine khó lòng nhận được sự ủng hộ và hợp tác như tại Kharkiv hay Kherson, từ đó sẽ dẫn tới thiệt hại lớn.

Lực lượng vũ trang Ukraine hiện tập trung vào mặt trận Kherson, Donbass, Zaporozhye, Nikolaev. Đồng thời, nhóm quân dự bị bổ sung đã được đưa đến từ các khu vực Sumy và Kharkiv.

“Như vậy, Ukraine đã triển khai ở phía Đông và Đông Nam của đất nước tất cả những đơn vị tác chiến của quân đội chính quy và gần như toàn bộ lực lượng dự bị đã được huy động cho đến nay".

"Một cuộc điều động tiếp theo của Quân đội Nga, chẳng hạn như mở mặt trận mới ở Chernihiv - nơi có nhiều cư dân nói tiếng Nga sẽ khiến cuộc phản công của Ukraine đi vào ngõ cụt”, ông Vasilescu nhận xét.

Ngoài ra vị chuyên gia lưu ý rằng việc Kyiv kéo toàn bộ lực lượng về phía Đông đã tạo ra một "khoảng trống quân sự" trên lãnh thổ trải dài từ bờ Biển Đen đến trung tâm đất nước.

Và trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, chẳng hạn như ở Odessa, các khu vực phòng thủ của Ukraine sẽ nhanh chóng sụp đổ trong "hiệu ứng domino", bởi các lực lượng bị chặn ở phía Đông và Đông Nam sẽ không thể đến giải cứu.

Việt Dũng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-se-tao-ra-hieu-ung-domino-gay-sup-do-quan-doi-ukraine-o-odessa-post519183.antd