Phước Sang: 'Tôi phá sản, mất gia đình vì tham làm giàu'

Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến

Ông bầu kiêm diễn viên sinh năm 1969 cho rằng bản thân đã sai lầm khi quá đam mê làm giàu, lao vào kinh doanh bất động sản khiến gia đình tan vỡ.

Trở lại đóng phim song Phước Sang giữ khoảng cách với báo chí. Anh từ chối rất nhiều lời đề nghị phỏng vấn chỉ bởi ngại đào xới quá khứ, làm đảo lộn cuộc sống hiện tại của các con. Lần này, sau nhiều lần thuyết phục, ông bầu nổi tiếng một thời mới đồng ý.

Trong cuộc trò chuyện với Zing.vn, anh thừa nhận bản thân đã sai lầm dẫn tới phá sản, gia đình tan vỡ. Anh tiếc thời tuổi trẻ quá háo thắng và mê làm giàu.

- Sau 8 năm không đóng phim, điều gì khiến anh trở lại với các vai phụ trong "Cuốc xe nửa đêm", "Tiền nhiều để làm gì"?

- Thời gian qua, tôi được bạn bè cũ mời nhiều nhưng do vướng hoàn cảnh gia đình, nên chưa sắp xếp được. Bây giờ, sức khỏe của tôi cũng ổn hơn, cảm thấy theo được tiến độ của đoàn phim thì nhận lời. Vai diễn trong Cuốc xe nửa đêm, tôi cũng thấy hợp với mình. Không những thế, đạo diễn lại quá ưu ái. Một nửa nhân sự của đoàn phim đều đã từng cộng tác với tôi. Chỉ khác là trước đây, tôi điều binh khiển tướng, bây giờ, phải nghe sự chỉ đạo của người khác.

- Sự đắn đo trước khi nhận lời các phim trước có phần nào do sự thay đổi vai trò từ điều binh khiển tướng, giám đốc sản xuất và hiện tại chỉ đóng vai nhỏ?

- Cuộc đời mà, "lên voi xuống chó" mấy hồi. Đối với tôi, khi làm gì cũng phải xác định mình đang ở đâu, mục đích ra sao. Làm diễn viên với mục đích kiếm tiền thì tôi sẽ không chọn. Tôi đóng phim vì đam mê với nghề. Và ở vai trò của diễn viên, tôi xác định làm đúng vai trò, sự chỉ đạo của đạo diễn và làm hài lòng nhà sản xuất.

Tôi không lấy địa vị ông bầu của ngày trước mà đòi hỏi vô lý. Điều này giống như khi tôi là cầu thủ, phải đá theo sự chỉ đạo của huấn luyện viên. Khi nào là huấn luyện viên thì mình bố trí nhân sự, mọi người phải theo.

Ngay cả trước đây, tôi làm sản xuất nhưng nếu đóng phim cũng nghe lời đạo diễn. Đạo diễn là ông vua của hiện trường mà. Nếu làm việc mà băn khoăn thì không làm được đâu. Tôi xác định phải thế nào để anh em, bạn bè không phàn nàn về mình. Nếu cứ đòi hỏi mà đóng không ra gì thì không ai coi trọng.

Hơn nữa, đóng phim cũng đúng với chuyên ngành tôi được đào tạo. Xuất thân là diễn viên nên khi có vai hay, kịch bản tốt, tôi đều muốn tham gia. Ngoài ra, đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng cùng các em Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Yến Chibi đã rất quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho tôi quay.

- Nếu có ý kiến cho rằng anh đóng phim vì áp lực tiền bạc. Anh nói gì?

- Nếu nói đóng phim để kiếm tiền thì không đúng. Muốn kiếm tiền, tôi làm nghề khác sướng hơn. Ở Việt Nam, kể cả ngôi sao hạng A cũng không nghĩ đóng phim để kiếm tiền. Cát-xê của diễn viên Việt không đủ tiền đi lại, bồi dưỡng thanh sắc, phục trang… Đa số diễn viên giàu có là nhờ làm nghề tay trái. Làm sản xuất như tôi, nếu may, phim trúng thì giàu, còn không may, sẽ mất nghiệp. Tôi may mắn là làm phim chưa bao giờ lỗ, chỉ khi kinh doanh những lĩnh vực khác mới thua lỗ.

- Nhưng các phim của anh sản xuất luôn bị đánh giá là hài nhảm?

- Quan điểm thế nào là hài nhảm khi phim của tôi làm khán giả cười và bỏ tiền mua vé. Khán giả bỏ tiền xem phim thì sao lại rẻ tiền? Tôi đâu có lừa gạt, ép ai mua vé đâu, ai thích thì xem.

Tôi nghĩ phim nào cũng có giá trị của nó. Phim của tôi không có giá sao người ta mua vé? Tôi sản xuất phim đâu có lỗ, thắng đều đều, chứng tỏ có giá chứ. Sản xuất phim là làm dâu trăm họ, không thể vừa lòng tất cả. Nhưng tôi khẳng định mình chưa bao giờ thất bại vì sản xuất phim.

- Một giám đốc sản xuất phim người Hàn Quốc đánh giá các bộ phim Việt trong top 100 tỷ đồng thiếu giá trị nghệ thuật. Quan điểm của anh thế nào?

- Ngược lại, tôi thấy các bạn trẻ giỏi khi kéo được khán giả đến xem phim. Đa số phim Việt ra mắt, tôi đều đi xem, không bỏ sót phim nào. Tôi xem để biết họ hay ở điểm nào, nhạy bén ra sao. Con số doanh thu khủng đó chứng tỏ khán giả vẫn ủng hộ phim Việt.

Các nhà làm phim đầu tư hàng chục tỷ đồng sản xuất, họ đâu có khùng làm phim dở, để khán giả cười cợt, chê bai. Khán giả bỏ tiền mua vé chả lẽ cũng nhảm, khùng? Doanh thu cũng chứng tỏ giá trị của bộ phim chứ. Tô hủ tiếu có vị riêng và ngon kiểu của nó, sơn hào hải vị thì có vị khác, tùy khẩu vị, sở thích của mỗi người.

- Sau hai lần bị tai biến và khủng hoảng vì nợ nần, sức khỏe của anh hiện nay thế nào?

- Tôi bị huyết áp cao, lại đã bị tai biến 2 lần nên không thể nói khỏe mạnh. Bệnh này ông trời kêu đi lúc nào không thể biết được. Có thể bây giờ, tôi ngồi nói chuyện với bạn nhưng hôm sau đã không còn. Biết bệnh của mình nguy hiểm nên tôi làm mọi việc thận trọng, giữ tinh thần ổn định. Tôi lấy niềm vui của con, sự khôn lớn, trưởng thành của chúng để làm niềm vui cuộc sống. Các con là động lực sống của tôi.

Đôi khi tôi tự hỏi nếu mình ngã xuống thì con sẽ thế nào. Nếu các con đủ 18 tuổi, trưởng thành thì ông trời kêu đi, tôi cũng không tiếc nuối, không trách móc bất cứ điều gì. Nhưng hiện các con còn nhỏ, tôi chỉ mong có đủ sức làm việc để lo cho chúng.

- Anh giữ gìn sức khỏe thế nào sau 2 lần tai biến?

- Tôi thay đổi nhiều về lối sống. Trước đây, tôi nhậu nhiều, làm việc kinh khủng, không có thời gian nghỉ ngơi. Có khi, làm việc xong, tôi còn la cà, nhậu với bạn bè đến khuya, hai con để cho vợ, ô sin chăm.

Bây giờ, làm gì tôi cũng phải kết thúc công việc trước 16h để kịp đưa đón con. Buổi tối, tôi về nhà chơi với con. Tôi biết trân trọng mái ấm gia đình hơn xưa. Nhận ra ý nghĩa của mái ấm có vẻ cũng hơi muộn nhưng muộn còn hơn không.

- Bài học anh nhận ra sau những thất bại là gì?

- Đó là bài học tuổi trẻ háo thắng. Qua sóng gió tôi mới hiểu làm gì cũng phải đặt lợi ích của gia đình lên trên. Nếu cứ phiêu với đam mê, khi có chuyện xảy ra, gia đình sẽ lãnh đủ. Tôi mất gia đình vì mê làm giàu. Đó là bi kịch của tôi.

Tôi đã quá đam mê kinh doanh bất động sản và lao đao vì nó. Tôi không có duyên với lĩnh vực này. Tôi không tính toán được độ phiêu linh của thị trường bất động sản. Vì vậy, tôi chấp nhận thất bại và không đổ lỗi cho ai. Giá như tôi tập trung làm phim thì tôi đã sống khỏe, gia đình không khổ như bây giờ. Nếu như tôi không tham...

- Anh hối hận vì mình đã tham, ham làm giàu?

- Tôi khẳng định 100 người kinh doanh thì 100 người đều tham. Không tham lời tại sao lại theo ngành kinh doanh? Đó là quy luật. Tham ở đây là đam mê và muốn có lời. Và khi tham không đúng thời điểm thì chết. Phim ảnh là chuyên môn của tôi, được đào tạo trường lớp đàng hoàng. Tôi vận dụng và nhạy bén với thời cuộc nên thắng. Nhưng khi tôi lao vào bất động sản, thiếu chuyên môn nên chết.

Tôi không phủ nhận mình đam mê kinh doanh và háo thắng quá. Tham là đặc tính vốn có của con người. Trên đời này có ai không tham kiếm tiền. Mới sinh ra, người ta đã tham bú, tham ăn, lớn lên tham học, tham làm giàu. Cuối cùng, về già là tham sống sợ chết.

- Cuộc sống của anh sau thời gian tham làm giàu, dẫn đến vỡ nợ và phá sản như thế nào?

- Tôi vẫn bình thường, đi làm và nuôi con khôn lớn như mọi người thấy. Người ta sống được, mình cũng sống được. Tất nhiên muốn sống thì tôi phải làm việc, thậm chí làm nhiều. Tôi phải làm liên tục mới có tiền nuôi con. Về chuyện làm ăn thất bại, tôi tiếc chứ không hối hận bởi mình làm ăn đàng hoàng, không phải cờ bạc, ăn chơi. Tôi cũng như mọi người, muốn làm giàu nhưng không may bị thất bại.

- Hai con của anh bị ảnh hưởng ra sao sau ồn ào của cha?

- Quan điểm của tôi là mặt nước đang đục thì không nên khuấy đục hơn. Nước đục nên để từ từ cho lắng xuống. Chuyện gì đến sẽ đến, mọi thứ với tôi bây giờ đều nhẹ nhàng. Quan trọng nhất với tôi là phải nuôi con khôn lớn. Tôi cố gắng làm tốt nhiệm vụ người cha với con, để chúng không hổ thẹn về mình.

Tôi tránh nói về những ồn ào trong quá khứ vì muốn giữ cho tâm hồn các con tĩnh lặng, không bị vẩn đục về cha. Chuyện kinh doanh thất bại là điều bình thường. Nếu tôi được thành công, bản thân và gia đình hưởng. Nhưng bị thất bại thì một mình tôi chịu đựng được rồi, đừng lôi kéo các con tôi, tội nghiệp chúng.

Tôi cũng không oán trách vợ con. Tôi làm gì thì tôi gánh chịu. Bây giờ, tôi sống vì các con. Danh vọng, tiền tài có rồi mất, tôi thấy bình thường.

- Mọi người nói sau chia tay Kim Thư, anh đã kết hôn lần hai và có thêm con gái. Vì sao anh ngại chia sẻ?

- Tôi xin từ chối trả lời các câu hỏi về cuộc sống riêng. Tôi không muốn khuấy động cuộc sống vốn chưa được bình yên của các con. Trong dịp thích hợp, tôi sẽ chia sẻ với khán giả về những sóng gió của đời mình.

Bích Hằng
Ảnh: Bá Ngọc - Đồ họa: Hà My

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/phuoc-sang-toi-pha-san-mat-gia-dinh-vi-tham-lam-giau-post1054618.html