Tổng thống Zelensky: Ukraine vào NATO từ trước thì có thể không xảy ra xung đột với Nga

Báo VOV

Phát biểu với các sinh viên Đại học Khoa học Pháp, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng xung đột với Nga có thể được ngăn chặn nếu Ukraine đã trở thành thành viên NATO từ trước.

“Nếu Ukraine trở thành thành viên NATO từ trước, có thể sẽ không có xung đột”, ông Zelensky nhận định trong bài phát biểu trực tuyến trước các sinh viên Đại học Khoa học Pháp ngày 11/5.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky cũng nói rằng ông muốn khôi phục lãnh thổ đất nước trước khi xung đột với Nga kết thúc. Ông sẵn sàng đối thoại với Moscow.

Nga coi việc NATO tiếp tục mở rộng về phía Đông là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần nói rằng, khả năng Ukraine trở thành thành viên NATO là một phần lý do Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở nước láng giềng cách đây hơn 2 tháng.

Trả lời phỏng vấn ABC News hồi tháng 3 vừa qua về việc Ukraine gia nhập NATO, Tổng thống Zelensky từng nói rằng, ông không còn mong muốn điều này như trước sau khi hiểu ra rằng NATO không muốn đối đầu với Nga.

“Tôi đã không còn mong muốn điều này như trước, sau khi hiểu ra rằng NATO không sẵn sàng kết nạp Ukraine. Họ sợ những điều gây tranh cãi và sợ đối đầu với Nga”, Tổng thống Zelenky trả lời khi đó./.

Hoàng Phạm/VOV.VN Tổng hợp

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-zelensky-ukraine-vao-nato-tu-truoc-thi-co-the-khong-xay-ra-xung-dot-voi-nga-post943142.vov